วันอังคาร, เมษายน 23, 2024

หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยออนไลน์

หน้าแรกข่าวเด่นประเด็นร้อนข่าวกีฬา"สองล้อ" ส่งนักปั่นไทยฝึกซ้อมที่จีน ลุยศึกลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย "จาย" ร่วมล่าแต้มโควตา อลป.

“สองล้อ” ส่งนักปั่นไทยฝึกซ้อมที่จีน ลุยศึกลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย “จาย” ร่วมล่าแต้มโควตา อลป.

พิมพ์ไทยออนไลน์//“สองล้อ” ส่งนักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยไปฝึกซ้อมที่นครกวางโจว ประเทศจีน เพื่อเตรียมสู้ศึกจักรยานลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย วันที่ 20-26 ก.พ.67 โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กับสมาคมกีฬาจักรยานประเทศจีน ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ด้าน “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ซึ่งฝึกซ้อมอย่างหนักอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) จะบินตามไปสมทบเพื่อนร่วมทีม เป้าหมายเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส จากนั้นเตรียมสู้ศึกใหญ่รายการเนชั่นส์ คัพ 2024 ปีหน้า จำนวน 3 สนาม หาก “จาย” สามารถเข้ารอบลึก ๆ อย่างน้อย 2 สนามโอกาสที่จะคว้าตั๋วใบที่ 5 ไป “ปารีสเกมส์” มีสูง
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการที่ มร.ช่วย ต้าหลิน นายกสมาคมกีฬาจักรยานประเทศจีน ได้ให้การต้อนรับและจัดเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่ตนเองเป็นกรณีพิเศษ ในช่วงที่นำคณะนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองชุยอัน ประเทศจีน พร้อมทั้งร่วมประชุมกันที่โรงแรมเชอราตัน เฉียนต่าว เลค รีสอร์ต เมื่อวันที่ 25 กันยายน เพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางการการพัฒนาและการสนับสนุนซึ่งกันและกันระหว่างประเทศไทยกับประเทศจีน โดยมีการแลกเปลี่ยนปฏิทินการแข่งขัน ประจำปี 2567 ของทั้ง 2 ประเทศ หากทางจีนมีการแข่งขันภายในประเทศ ทั้งประเภทถนน เสือภูเขา บีเอ็มเอ็กซ์ และลู่ จะเชิญนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ขณะที่ประเทศจีนจะส่งนักกีฬามาแข่งขันรายการที่ประเทศไทยจัดแข่งขันเช่นเดียวกัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกจากนี้ มร.ช่วย ต้าหลิน ได้เล็งเห็นว่าสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ มีกิจกรรมเคลื่อนไหวตลอดเวลา รวมทั้งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็พร้อมจะให้การสนับสนุนนักกีฬาจักรยานไทยไปฝึกซ้อมที่ประเทศจีน โดยเฉพาะนักกีฬาจักรยานประเภทลู่ซึ่งสมาคมฯ เตรียมส่งเข้าแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่กรุงนิวเดลี อินเดีย ระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2567 แต่เนื่องจากสนามเวลโลโดรมในไทยมีแต่ระยะ 333.33 เมตร แต่นักกีฬาต้องไปแข่งขันในเวลโลโดรมแบบปิดระยะ 250 เมตร ดังนั้น มร.ช่วย ต้าหลิน เชิญให้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่นครกวางโจว ประเทศจีน ที่มีความพร้อมทั้งเวลโลโดรมระยะ 250 เมตร และโรงแรมที่พัก เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แก่นักกีฬาทีมชาติไทย
สำหรับนักกีฬาจักรยานประเภทลู่ทีมชาติไทยที่จะเดินทางไปฝึกซ้อม ที่นครกวางโจวมีจำนวน 8 คน แบ่งเป็นนักกีฬารุ่นประชาชนหญิง 3 คน ร.ต.ท.หญิง พรรณรายณ์ ราศี, น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์, น.ส.อภิสรา ศรีมงคล, รุ่นประชาชนชาย 2 คน นายณัฐกฤต แก้วน้อย, นายธนวัฒน์ แสนตา และรุ่นเยาวชนชาย 3 คน นายนรเศรษฐ์ธาดา บุญมา, นายเพชรพนม พันธ์เมือง, นายกิตติรัตน์ ฤกษ์ปรีดี โดยมี ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, มร.หลี่ ไห่ หยวน ผู้ฝึกสอนชาวจีน, นายอเนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นช่างประจำทีม ซึ่งทัพนักปั่นไทยชุดนี้มีกำหนดเดินทางไปฝึกซ้อมระหว่างวันที่ 15 มกราคม ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2557 รวมระยะเวลาการฝึกซ้อม 1 เดือนเต็ม ก่อนจะกลับมาเตรียมทีมไปแข่งขันรายการชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดียต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ด้าน “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่อีกรายฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) สวิตเซอร์แลนด์ จะเดินทางสมทบกับเพื่อนร่วมทีมชาติไทย ช่วงก่อนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย สำหรับ จาย ยังคงต้องเดินหน้าเก็บคะแนนสะสมเพื่อคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส จนถึงเดือนเมษายน 2567 โดยมีรายการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิก หรือ Olympic Qualification Ranking อีก 4 รายการ ที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ กำหนดไว้ ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ เนชั่นส์ คัพ 2024 จำนวน 3 สนาม ดังนี้ สนามที่ 1 ที่เมืองอดีเลด ออสเตรเลีย วันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2567 สนามที่ 2 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง วันที่ 15-17 มีนาคม 2567 สนามที่ 3 ที่เมืองมิลตัน ประเทศแคนาดา 12-14 เมษายน 2567 รวมทั้งการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย อีก 1 รายการ

“ขณะนี้ จาย กำลังมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก โดยไม่มีการหยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ ถ้าหาก จาย สามารถทำผลงานผ่านเข้ารอบลึก ๆ เช่นรอบรองชนะเลิศ หรือรอบชิงชนะเลิศ ทั้งในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 และรายการเนชั่นส์ คัพ 2024 อย่างน้อยสัก 2 สนาม โอกาสที่จะได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 รายการคีรินและสปรินท์ชาย เพิ่มอีก 1 ที่นั่ง เนื่องจากมีคะแนนสะสมให้เก็บสูงมาก

Cr..วิชัย แสงทวีป ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่