วันจันทร์, มิถุนายน 24, 2024

หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยออนไลน์

หน้าแรกกทม."เสธหมึก" ยืนยันจักรานบีเอ็มเอ็กซ์เอเชีย 2024 เก็บแต้มอปล.สนามสุดท้าย

“เสธหมึก” ยืนยันจักรานบีเอ็มเอ็กซ์เอเชีย 2024 เก็บแต้มอปล.สนามสุดท้าย

พิมพ์ไทยออนไลน์//“เสธ.หมึก” ยืนยันความพร้อมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 วันที่ 29-31 พ.ค.67 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ภายในสวนกีฬากมล (เอฟบีที) เขตหนองจอก กทม. ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายในการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ก่อนที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ “ยูซีไอ” จะตัดโควตาวันที่ 31 พ.ค.67 โดยสนามบีเอ็มเอ็กซ์สวนกีฬากมล เป็นสนามที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย และได้มาตรฐานสามารถรองรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้ นอกจากนี้เตรียมจัดบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ปี 2568
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับความไว้วางใจจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) และสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ)ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 โดยสมาคมฯ ได้ลงทะเบียนกับ “ยูซีไอ” กำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม นี้ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์สวนกีฬากมล (เอฟบีที) ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กรุงเทพฯ ซึ่งนับเป็นรายการสุดท้ายที่จะเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ก่อนที่ยูซีไอจะตัดโควตาในวันที่ 31 พฤษภาคม

พลเอกเดชา กล่าวว่า สืบเนื่องสมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ วันที่ 2 เมษายน ของทุกปี โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ สามารถจัดได้อย่างยอดเยี่ยมและได้มาตรฐานตามที่ยูซีไอกำหนดทุกประการ ทำให้ทั้งยูซีไอและเอซีซี เล็งเห็นศักยภาพของไทยว่า สามารถจัดการแข่งขันจักรยานระดับนานาชาติได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านการบริการรับ-ส่งนักกีฬา ด้านที่พักและอาหาร ด้านการบริหารจัดการต่าง ๆ รวมทั้งมีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ภายในสวนกีฬากมลที่มีความทันสมัยที่สุดในเอเชียและได้มาตรฐานะระดับโลก มีแรมพ์สตาร์ตทั้งความสูง 5 เมตร และ 8 เมตร สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมทุกอย่าง
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า มร.ไทรอล โจนส์ ผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกจักรยานโลก หรือ WCC ที่เคยเดินทางมาพร้อมกับ “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ ช่วงการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2022 และมาแวะที่กรุงเทพมหานคร ก่อนจะเดินทางกลับศูนย์ฝึกฯ ที่สวิตเซอร์แลนด์ เข้าเยี่ยมชมสนามบีเอ็มเอ็กซ์ในสวนกีฬากมล กล่าวแสดงความชื่นชมสนามว่าได้มาตรฐานระดับโลก สามารถรองรับการแข่งขันได้ในระดับบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก และโอลิมปิกเกมส์ เชื่อมั่นว่าการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ไทยเป็นเจ้าภาพจะมีความสมบูรณ์แบบในด้านมาตรฐานการแข่งขันทุก ๆ ด้าน

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยมีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน จึงมีนักกีฬาจากชาติต่าง ๆ ประสงค์ที่จะมาฝึกซ้อมในเมืองไทย เพื่อหลบหนีช่วงฤดูหนาวในประเทศ อาทิ เกาหลีใต้, จีน, ฮ่องกง, ไต้หวัน เป็นต้น นอกจากนี้การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 7-19 ธันวาคม 2568 สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดว่าจะใช้สนามบีเอ็มเอ็กซ์ภายในสวนกีฬากมล เป็นสนามแข่งขัน มีการชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ชาย-หญิง และบีเอ็มเอ็กซ์ ไทม์ไทรอัล ชาย-หญิง ขณะเดียวกันจะใช้พื้นที่สวนกีฬากมลเป็นจุดสตาร์ตการแข่งขันจักรยานประเภทถนนอีกด้วย

Cr..วิชัย แสงทวีป ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่