วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยออนไลน์

หน้าแรกข่าวกีฬา"สแต็คไทย" ประกาศความพร้อม ปักธงชัย ศึกสแต็คโลก ที่แดนโสม

“สแต็คไทย” ประกาศความพร้อม ปักธงชัย ศึกสแต็คโลก ที่แดนโสม

พิมพ์ไทยออนไลน์//สมาคมสแต็คประเทศไทย ผนึกกำลังกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน นำโดย “เดลินิวส์” ประกาศความพร้อม นำทัพนักกีฬาเยาวชนไทย แถลงข่าวก่อนไปลุยศึกกีฬาสแต็คชิงแชมป์โลก ISSF World Sport Stacking Championship 2023 ที่เกาหลีใต้ ระหว่าง 5-10 ต.ค.นี้
ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่วันที่ 18 ก.ย.นายธีระ รัชตาธิบดี นายกสมาคมสแต็คประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวการนำผู้แทนเยาวชนไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสแต็คชิงแชมป์โลก รายการ ISSF WORLD SPORT STACKING CHAMPIONSHIP 2023 ระหว่างวันที่ 5-10 ต.ค. ที่เกาหลีใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา, นางอภิญญา ชมภูมาศ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน, นายอภิชัย รุ่งเรืองกุล บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณาและรองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์, นายณัฐวุฒิปิ่นทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร กลุ่มเบญจจินดา, นายพรหมพร พจนานนท์ เลขาธิการสมาคมฯ, น.ส.พัชรพร พ่อค้าชำนาญ กรรมการบริหารสมาคมฯ พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วมมากกว่า 20 หน่วยงาน โดยมี นายหฤษฎ์ เรืองหฤษฎ์ ที่ปรึกษาสมาคมฯ เป็นประธานจัดงาน

นายธีระ รัชตาธิบดี กล่าวว่า นอกจากการคว้าแชมป์โลกมาให้คนไทย ได้ชื่นชมความสำเร็จแล้ว เรายังตั้งเป้าความสำเร็จในวงเจรจาผู้นำกีฬาสแต็คจากประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันฯ ครั้งนี้กว่า 25 ประเทศทั่วโลก เพื่อแสดงความพร้อมของไทยในการเป็นผู้นำกีฬาสแต็คระดับภูมิภาค หวังเป็นโอกาสส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของไทยอวดสายตามชาวโลกทุกมิติผ่านแนวคิด S-T-C-A-K : Sport-Travel-Culture-Ambassador-Keep It Up
ขณะที่ นายธนดล แซ่เตียว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวรรณภูมิ เจ้าของเหรียญทองประเภททีม จากเอเชีย โอเพน 2018, เหรียญทอง ประเภทคู่ผู้ปกครอง จากสนามออนไลน์สิงคโปร์ รวมถึงได้รับการเชิดชูเกียรติในฐานะเด็กและเยาวชนดีเด่น ที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ซึ่งเป็นผู้แทนนักกีฬาที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันฯ เปิดเผยว่า เริ่มรู้จักกีฬาสแต็คจากรุ่นพี่จึงเกิดความสนใจ รวมถึงติดตามไปไปดูที่สนามแข่งขัน ก็ยิ่งชอบ จึงขอให้ปกครองซื้ออุปกรณ์มาให้ฝึกเล่น เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาที่มีความท้าทาย ต้องเล่นทีละขั้นตอนให้ถูกต้อง ทำให้เรามีสมาธิ มีความคิดที่เป็นระเบียบมากขึ้น สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น และเป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกพื้นที่ รวมถึงสามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว การแข่งขันครั้งนี้ตนตั้งเป้าว่าการทำให้ได้ดีที่สุด
สำหรับการแข่งขันกีฬาสแต็คชิงแชมป์โลก ISSF World Sport Stacking Championship 2023 จัดโดยสหพันธ์กีฬาสแต็คนานาชาติ ที่เมืองแดจอน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งคณะเยาวชนไทย จำนวน 13 คน จะร่วมแข่งขันระหว่างวันที่ 5-10 ต.ค.66 แบ่งเป็นประเภทบุคคล 6 รุ่นอายุ, ประเภทคู่ 3 รุ่นอายุและประเภททีม 1 รุ่นอายุ ขณะที่ ผู้บริหารสมาคมฯ จะประชุมร่วมกับผู้นำกีฬาสแต็คจากประเทศต่างๆ กว่า 25 ประเทศทั่วโลก ในระหว่างการแข่งขันด้วย

ทั้งนี้ บุคคลหรือหน่วยงานที่สนใจให้การสนับสนุนและรับสิทธิ์พิเศษทางการประชาสัมพันธ์ สามารถสอบถาม ติดต่อสมาคมฯ ได้ทาง Facebook Fan page: สมาคมสแต็คประเทศไทย หรือโทร.08-2932-8146
อนึ่ง กีฬาสแต็ค หรือ Sport Stacking กำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2531 เป็นกีฬาที่นำแก้วพลาสติคที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ มาซ้อนเรียงกันตามกติกาที่ถูกกำหนดไว้โดยเฉพาะ เพื่อทำเวลาให้ได้น้อยที่สุด ส่งผลแก่ผู้เล่นทั้งในด้านการส่งเสริมพัฒนาการ การฝึกสมอง การสร้างสมาธิ ประสาทสัมผัสและสายตา เป็นทั้งกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และเป็นกิจกรรมนันทนาการที่ส่งผลดีต่อร่างกาย จิตใจ การอยู่ร่วมกันในสังคม ต่อมาได้มีการจัดตั้งเป็นสหพันธ์กีฬาสแต็คนานาชาติ หรือ International Sport Stacking Federation : ISSF เมื่อปี 2549 ที่ประเทศเยอรมนี

ขณะที่ สมาคมสแต็คประเทศไทย ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2551 มีวัตถุประสงค์หลักคือการส่งเสริมการเล่นกีฬาสแต็คในเด็ก เยาวชน วัยทำงาน ผู้สูงอายุกลุ่มผู้พิการและกลุ่มผู้เปราะบางทางสังคม ให้ได้มีโอกาสพัฒนา Page 2 of 3 ทักษะ เสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างเท่าเทียม จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 15 ปี กีฬาสแต็คได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วประเทศ โดยสมาคมฯได้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาผู้ฝึกสอน การแนะนำการเล่นและการส่งเสริมการจัดตั้งชมรมในสถานศึกษา การจัดแข่งขันระดับต่างๆ รวมไปถึงการจัดทำงานวิจัยผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อนักกีฬา

Cr..วิชัย แสงทวีป ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่