วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยออนไลน์

หน้าแรกข่าวกีฬา"บอคเซียไทย" สุดยอด ! โกย 5 ทอง 5 เงิน 2 ทองแดง บุคคล อาเซียนพาราเกมส์

“บอคเซียไทย” สุดยอด ! โกย 5 ทอง 5 เงิน 2 ทองแดง บุคคล อาเซียนพาราเกมส์

พิมพ์ไทยออนไลน์//การแข่งขันบอคเซีย ในกีฬาคนพิการชิงแชมป์อาเซียน​ “อาเซียนพาราเกมส์​ ครั้งที่​ 12” ที่​โอลิมปิก​ สเตเดียม กรุงพนมเปญ​ ประเทศกัมพูชา​ เมื่อวันที่​ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา​ รอบชิงชนะเลิศประเภทบุคคล​ โดยทัพบอคเซียไทยมีโอกาสได้ลุ้นเหรียญทองหลายรายการ
ประเภทบุคคล​ชาย​ คลาส​ บีซี1 ตัวแทนของไทยเป็น “บอย” วิษณุ​ ฮวดประดิษฐ์ บอคเซียหนุ่มใหญ่มากประสบการณ์ดีกรีเหรียญทองประเภททีมพาราลิมปิกเกมส์ 2 สมัย​ ปี​ 2012 และ​ 2020 และแชมป์เก่าอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่​แล้ว​ พบ มูฮัมหมัด​ ซยาฟา นักโยนลูกนิ่มจากอินโดนีเซีย​ โดยผลนักกีฬาจากถิ่นอิเหนาที่ทำผลงานได้ดีกว่ามาก โยนทำแต้มใส่ วิษณุ​ ที่โชว์ฟอร์มไม่ออก ชนะไป 10-0 แชมป์เก่า วิษณุ​ โดนโค่น ได้เพียงเหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดง “แซม” ทินกร เทพแดง
ประเภทบุคคล​หญิง​ คลาส​ บีซี1 “ฝน” ศตนันท์ พรหมศิริ​ แชมป์เก่าของไทย รอบชิงพบ ยี ติง ตาน จากสิงคโปร์​ คู่นี้รูปเกมสุดสูสีก่อนจะเป็น ศตนันท์ เฉือนเอาชนะไปได้ 3-1 คะแนน ป้องกันแชมป์พร้อมคว้าเหรียญทองแรกให้แก่ทัพบอคเซียไทยได้สำเร็จ

ประเภทบุคคล​ชาย​ คลาส​ บีซี2 ขุนพลบอคเซียไทยทะลุเข้ามาชิงกันเอง “ต่อ” วัชรพล วงษา ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 3 สมัย​ 2012, 2016 และ​ 2020 พบกับรุ่นน้องร่วมทีมชาติ​ “เจมส์” วรวุฒิ​ แสงอำภา​ ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2 สมัย​ 2016 และ​ 2020 ผลปรากฎว่า วรวุฒิ​ ที่โยนได้แม่นยำกว่าในวันนี้ เอาชนะรุ่นพี่ไป 6-2 คะแนน คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้กับบอคเซีย​ไทย​ ส่วน วัชรพล ได้เหรียญเงิน
ประเภทบุคคล​ชาย​ คลาส​ บีซี 3 ชิงชัยระบบพบกันหมด ใครทำผลงานดีที่สุดคว้าเหรียญทอง “ตั้ม” อรรคเดช​ ชูชื่นกลิ่น​ บอคเซียหนุ่มไทยแชมป์เก่าที่ฟอร์มร้อนแรง เก็บชัยชนะรวด​ 4 คน​ เหนือนักกีฬาจากอินโดนีเซีย,​ มาเลเซีย​ และสิงคโปร์​ 2 คน​ คว้าเหรียญทองไปครอง
ประเภทบุคคล​หญิง​ คลาส​ บีซี3 ชิงชัยระบบพบกันหมด “ปัท” ลดามณี กล้าหาญ​ กับ​ “อ้น” จุฑามาศ​ รัตนา​ สองสาวไทยที่ทำผลงานดีที่สุดได้เท่ากันคือ​ ชนะ​ 3 แพ้ 1 จากนักกีฬาทั้งหมด 5 คน​ แต่​ แชมป์เก่า ลดามณี คว้าเหรียญทองจากผลแต้มได้-เสีย และเฮดทูเฮดที่ดีกว่า ส่วน จุฑามาศ​ ได้เหรียญเงิน
ประเภทบุคคล​ชาย​ คลาส​ บีซี4 สองหนุ่มไทยเข้าชิงกันเอง “เปเล่” พรโชค​ ลาภเย็น​ เหรียญเงินพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ชนะเพื่อนร่วมทีมชาติ “อู๋” ฤทธิไกร​ สมสนุก​ ขาดลอย 13-0 คะแนน คว้าเหรียญทองที่ 5 ให้แก่ทัพบอคเซีย​ไทย​ ส่วน ฤทธิไกร ได้เพียงเหรียญเงิน

ประเภทบุคคล​หญิง​ คลาส​ บีซี4 “เฟรม” ชาลิสา เขียวจันทรา​ รองแชมป์เก่าคราวที่แล้วชิงกับ นัวร์ อัซคูไซมี ซาลิม จากมาเลเซีย​ ผลปรากฎนักโยนลูกนิ่มสาวจากแดนเสือเหลืองที่แม่นยำกว่า ชนะ ชาลิสา 6-1 เฟรม​ ชาลิสา ได้เพียงเหรียญเงินอาเซียนพาราเกมส์ 2 สมัยติด​ ส่วนเหรียญทองแดง “นวล” นวลจันทร์ พลศิลา สรุปผลงานของทัพบอคเซียทีมชาติไทยหลังเสร็จการชิงเหรียญทองประเภทบุคคล​ คว้าเหรียญรางวัลได้ 5 ทอง​ 5 เงิน 2 ทองแดง
ติง “เจ้าภาพ” ตรวจคลาสผิด ส่งไทยหลุดทอง หลังเกม​การแข่งขัน​ “โค้ชแจ่ม” สัมฤทธิ์ คชศิลา หัวหน้าผู้ฝึกสอนกีฬาบอคเซียทีมชาติไทย​ เปิดเผยว่า​ แม้เราจะได้เหรียญทองจากประเภทบุคคลไม่เท่า 6 เหรียญทองคราวที่แล้ว แต่ภาพรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ​ โดยเราขาดไป 1 ทอง มองว่ามีเรื่องของการตรวจคลาสของบางประเทศที่มองว่าน่าจะผิด ทำให้นักกีฬาเขาแข็งแรงกว่าเรา แต่เราเองก็ไม่ได้ประท้วงอะไรเพราะเราให้เกียรติผู้ตรวจคลาส​ อย่างไรก็ตามเป้าหมายของทีมที่วางไว้ ก่อนถึงกัมพูชาคือเหรียญทองรวมทั้งหมด 8 ทอง​ ซึ่งตอนนี้ได้มา 5 เหลือประเภทคู่และทีมให้ได้ลุ้น​ ถือว่าอยู่ในเส้นทางที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมาย

Cr..วิชัย แสงทวีป ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่