วันจันทร์, มิถุนายน 24, 2024

หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยออนไลน์

หน้าแรกข่าวกีฬาทีมเปตองชาย เฉือน สเปนสุดมัน 13-10 สร้างประวัติศาสตร์แชมป์โลก สมัยแรก

ทีมเปตองชาย เฉือน สเปนสุดมัน 13-10 สร้างประวัติศาสตร์แชมป์โลก สมัยแรก

พิมพ์ไทยออนไลน์//ทีมเปตองชายไทย สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกประเภททีมชายได้เป็นสมัยแรก หลังโค่นฝรั่งเศส แชมป์ 2 สมัยล่าสุดในรอบตัดเชือก ก่อนจะเอาชนะสเปนในแมตช์ชิงดำ ศึกเปตองโลก 2023 ที่เบนิน ส่งไทยปิดจ็อบคว้ารวม 3 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง จากทั้งหมด 7 ประเภทที่ชิงชัย คว้าเจ้าเหรียญทองศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้
การแข่งขันเปตองชิงแชมป์โลก 2023 ที่เมืองโกโตนู ประเทศเบนิน แข่งขันระหว่าง 8-17 ก.ย.66 ล่าสุดเมื่อช่วงดึกวันที่ 17 ก.ย.66 แข่งขันเป็นวันสุดท้าย โดยไทยที่คว้าไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มีโปรแกรมลงแข่งขันในประเภททีมชาย เป็นการส่งท้าย

สำหรับทีมชายไทย ประกอบด้วย “แจ๊ค สุพรรณ” จ่าอากาศเอก ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง, “หนุ่ย ร้อยเอ็ด” จ่าสิบโท สุพรรณ ทองภู, “มิว จันทบุรี” ธนวันต์ ทูซิวฮะ และ “ทรี สุโขทัย” รัชตะ คำดี ทำผลงานยอดเยี่ยม กรุยทางเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ โดยต้องมาดวลกับ แชมป์ 2 สมัยล่าสุด อย่าง ฝรั่งเศส
แมตช์นี้สถานการณ์ของไทยไม่สู้ดีนัก หลังออกสตาร์ทตามห่างถึง 2-8 อย่างไรก็ตาม ทีมจอมแม่นไทยช่วยกันโยนทำผลงาน ก่อนจะค่อยๆพลิกสถานการณ์กลับมาเอาชนะไปได้ แบบบีบหัวใจกองเชียร์ชาวไทย 13-11 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับ สเปน

เกมรอบชิงชนะเลิศ ไทย วาง ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง จอมแม่นที่เคยผ่านการคว้าแชมป์โลกมาแล้ว นำทัพ โดยมี 2 ดาวรุ่งฟอร์มแรง อย่าง รัชตะ คำดี ที่คว้าไปแล้ว 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ในรายการนี้ และ ธนวันต์ ทูซิว ลงดวลกับสเปน เปิดมา 2 ไม้แรก ทีมแม่นลูกเหล็กไทย วางลูก และก็ตีได้อย่างเฉียบ ขึ้นนำถึง 6-0 ก่อนมาได้อีก 2 แต้มในการโยนเที่ยวที่ 3 ฉีกหนีเป็น 8-0 และ 9-0
กลับมาเล่นกันต่อในรอบที่ 5 และ 6 สเปนตีตื้นไล่มา 3-9 และขยับไล่มา 5-10 หลังผ่านการโยนรอบที่ 8 ก่อนมาเก็บ 5 แต้มใหญ่ในเที่ยวที่ 10 ไล่จี้ไทยมาเป็น 10-11 อย่างไรก็ตามในการโยนเที่ยวที่ 12 ไทยพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายคุมเกม ก่อนที่ ธนวันต์ ทูซิวฮะ จะออกมาโยนปิดเกม ช่วยไทยปิดจ็อบเอาชนะไปอย่างสุดมัน 13-10 คว้าแชมป์โลกประเภททีมชายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังก่อนหน้านี้ 3 ครั้งที่ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ ทั้งในปี 2012, 2008 และ 1991 ทำได้เพียงแค่รองแชมป์ โดยรอบชิงชนะเลิศ ทั้ง 3 ครั้งเป็นการพ่ายแพ้ให้กับฝรั่งเศสทั้งหมด

สรุปผลงานของทีมเปตองไทย ศึกชิงแชมป์โลก 2023 ที่ประเทศเบนิน ส่งแข่งขัน 7 ประเภท คว้ามาได้ 3 เหรียญทอง จากทีมชาย ประกอบด้วย จ่าอากาศเอก ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง, จ่าสิบโท สุพรรณ ทองภู, ธนวันต์ ทูซิวฮะ และ รัชตะ คำดี, หญิงคู่ นันทวัน เฟื่องสนิท กับ สุนิตรา พ่วงอยู่, ชายเดี่ยว รัชตะ คำดี และได้ 1 เหรียญเงิน จากชูตติ้งชาย รัชตะ คำดี กับอีก 1 เหรียญทองแดง ประเภทคู่ผสม นันทวัน เฟื่องสนิท และ ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง คว้าเจ้าเหรียญทองการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งนี้ได้สำเร็จด้วย

Cr..วิชัย แสงทวีป ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่