หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"พระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คือพระนอนวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ ยาว 46 เมตร..ยาวจริงๆ "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: สกู๊ปเด่นประจำสัปดาห์ส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
"ไม่ตายไม่เลิกทำดี" อาลัย "ท่านสว่าง" พระหัวใจเด็ดเดี่ยวแห่งชายแดนใต้

อัฟเมื่อ วันที่ 21 มกราคม 2562 เวลา : 10:30:41

        พิมพ์ไทยออนไลน์ // สะเทือนใจอาลัย “ท่านสว่าง” สูญเสียพระแท้ผู้ปิดทองหลังพระ พระผู้มีหัวใจเด็ดเดี่ยว พระนักพัฒนาหลังโดนโจรใต้บุกยิงมรณภาพ เปิดคำพูดลั่น!ยอมอยู่พื้นที่เสี่ยง หวังเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน ไม่อยากให้มีวัดร้าง ลมหายใจที่มีอยู่ขอถวายเป็นพุทธบูชา ขอทำความดีเพื่อพระพุทธศาสนาจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ ย้ำ!ถ้าตายก็ภูมิใจไม่ตายเปล่า! พระมหาไพรวัลย์ยกย่องถวายความสดุดี “ยอดแห่งพุทธบุตร” โซเชียลฯจี้ผู้เกี่ยวข้องอย่าปล่อยให้พระ 3 จังหวัดชายแดนใต้ต้องสู้เพียงลำพัง! ชาวบ้านโคกโกชี้ท่านสว่างคือศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญ!

        เปิดคำพูดสุดท้าย! ลมหายใจขอถวายเป็นพุทธบูชา
        นับว่าเป็นข่าวที่สลดหดหู่ใจอย่างยิ่งของพุทธศาสนิกชนชาวไทยจากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกกราดยิงด้วยอาวุธสงครามใส่กุฏิหลายสิบนัดเสียงดังสนั่นลั่นวัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ส่งผลให้ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ หรือ พระอาจารย์สว่าง เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพ พร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป และมีพระสงฆ์บาดเจ็บอีก 2 รูป

        คุณงามความดีและเรื่องราวของท่านสว่าง จากปากคำของพระเพื่อน ชาวบ้าน และญาติโยมผู้ที่ได้เคยสนทนากับท่าน ล้วนแต่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เจ็บปวด สะเทือนใจ เป็นการสูญเสียพระนักพัฒนา พระผู้ที่หัวใจเด็ดเดี่ยว พระผู้เป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธบ้านโคกโก สุไหงปาดี พร้อมขอสดุดีด้วยหัวใจ!

        เช่นเดียวกับพระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท ในฐานะพระเพื่อน ได้เปิดเผยถึงคำพูดสุดท้ายของท่านสว่างที่ดังก้องอยู่ในหู ไม่ตายไม่เลิกทำความดี ลั่น! ไม่รู้จะหาพระอย่างท่านสว่างได้ที่ไหนอีกแล้ว!

        “ชีวิตผมเกิดมาชาติหนึ่ง ได้สร้างวัดด้วยตนเองถวายเป็นพุทธบูชา ผมมาอยู่ที่นี่ (บ้านโคกโก) ตั้งแต่ยังไม่มีอะไร ผมเริ่มสร้างศาลาหลังแรกคือ ศาลาการเปรียญ (ศาลาโรงธรรม) ใช้ชื่อว่า ธรรมานุภาพ แล้วก็สร้างศาลาโรงฉัน ใช้ชื่อว่า สังฆานุภาพ สิ่งที่ผมจะสร้างเป็นสิ่งสุดท้าย คือ พระอุโบสถ เป็น “พุทธานุภาพ” รวมทั้งหมดเข้าด้วยจึงเป็น วัดรัตนานุภาพ

        ในชีวิตผมไม่อยากได้ยินคำว่า มีวัดร้างในพื้นที่ที่ผมอยู่ เคยมีช่วงหนึ่ง มีวัดหนึ่งชาวบ้านไม่มีที่พึ่ง อยากทำบุญ อยากฟังธรรม แต่ไม่มีพระ ผมคุยกับชาวบ้านโคกโกว่า วันพระ ช่วงเช้าจะไปที่โน้นให้ชาวบ้านได้ทำบุญ ต้องเดินเท้าไปแต่ช่วงเย็นของอีกวัน ไปถึงก็ดึก ตื่นเช้ามาชาวบ้านทำบุญเสร็จ ก็ต้องรีบเดินทางกลับมาให้ทันเพลที่วัดโคกโก เพราะชาวบ้านรออยู่

        ลองนึกดู มีวัดแต่ไม่มีพระอยู่ เจ็บปวดใจนะ คนเฒ่าคนแก่มาวัด เห็นจีวรตากหน้าศาลาก็ยังอุ่นใจ ถ้าไม่มีพระสงฆ์ทำหน้าที่ นั่นหมายถึงลมหายใจของพระพุทธศาสนาหมดไปแล้ว”

        พระเพื่อนยังเผยต่อว่า ท่านสว่างพูดย้ำให้ฟังตลอดว่า พระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่รักสูงสุด ลมหายใจที่มีอยู่ขอถวายเป็นพุทธบูชา และขอทำความดีเพื่อพระพุทธศาสนาจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ ย้ำหัวใจท่านเต็มไปด้วยความเด็ดเดี่ยว

        “ผมรู้ว่าทำหน้าที่ตรงนี้เสี่ยง สักวันต้องเป็นอย่างนี้ แต่มันคือบ้านผม บ้านที่ผมรัก ไม่รู้อะไรที่หล่อหลอมให้ท่านเป็นท่านอย่างที่เป็น ไม่รู้จะหาพระอย่างท่านได้ที่ไหน ไม่รู้จะใช้เวลาเท่าไหร่ที่จะสร้างพระอย่างท่านได้ พระผู้เสียสละ พระนักพัฒนา พระผู้เป็นที่พึ่งให้กับชาวบ้าน ให้กับชุมชน พระอาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่งท่านเล่าให้ฟังว่า พระครูประโชติฯเล่าให้ฟังว่า ถ้าไม่มีพระพุทธศาสนา ท่านคงเป็นคนไม่มีศาสนาการทำหน้าที่รักษาลมหายใจของพระพุทธศาสนาในพื้นที่ของสีแดงของจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะต้องแลกด้วยชีวิต เลือดเนื้อ ลมหายใจท่านก็ยอม สมกับปณิธานที่ท่านพูดไว้

        “ไม่ตายไม่ขอเลิกทำความดี”
        “ผมไม่หนี ผมถือว่าตรงนั้นเป็นแผ่นดินไทย ปูย่าตายายผมเป็นคนพุทธ เกิดตรงนี้ ขอตายตรงนี้”

        ยอดแห่งพุทธบุตร !
        พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร อาลัยท่านสว่าง ยกย่องเป็นผู้มีใจห้าวหาญ ตั้งใจอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ฆราวาส พร้อมประณามผู้ก่อเหตุ วอนภาครัฐเร่งนำตัวผู้กระทำมาดำเนินคดี

        “ขอกราบถวายความอาลัยอย่างสุดหัวใจ ขอถวายความสดุดีที่ท่านเป็นยอดแห่งพุทธบุตร ผู้มีหัวใจอันห้าวหาญในการรักษาพระศาสนา ขอบพระคุณที่ครั้งหนึ่งเคยเมตตาพาชมวัด อาตมาขอประณามเหตุการณ์อันโหดร้ายและป่าเถื่อน”

        พร้อมย้ำว่า การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจและเลวร้ายเกินวิสัยของมนุษย์ที่จะยอมรับได้ เขตพุทธวาส ซึ่งถือเป็นเขตอภัยทาน และพระสงฆ์ที่มรณภาพ ล้วนเป็นผู้ปราศจากอาวุธในการเบียดเบียนทำร้ายผู้อื่น เรียกร้องเจ้าหน้าที่ดำเนินการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว

        คุณงามความดีของท่านยังปรากฏให้เห็นต่อเนื่องจากคำบอกเล่าของแอดมินเพจเฟซบุ๊กข่าวการศึกษาคณะสงฆ์ไทยเล่าว่า เคยมีโอกาสได้สนทนากับท่านสว่าง พร้อมได้ ฟังแนวคิด รู้สึกนับถือ ยันเป็นพระแท้ผู้ปิดทองหลังพระ พร้อมเผยบทสนทนาชี้เหตุที่หลวงพี่สว่างไม่ยอมย้ายจำวัดในจังหวัดที่ปลอดภัย ยอมรับกลัว แต่ที่นี่คือบ้านถึงจะตายก็ภูมิใจว่าไม่ได้ตายเปล่า เพราะทำประโยชน์ให้พุทธศาสนาแล้ว

        พร้อมกันนี้ แอดมินเพจเฟซบุ๊กข่าวการศึกษาคณะสงฆ์ไทย ยังขอฝากถึง พระผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) หรือ ใครก็ตาม อย่าปล่อยให้พระทางจังหวัดชายแดนใต้ต้องสู้เพียงลำพัง อย่ามอบแต่นโยบายให้ทำ อย่ามอบแต่ถ้อยคำที่สวยหรู ขอให้มอบความช่วยเหลือด้วยการลงมือทำอะไรสักอย่างที่อย่างน้อยมันจะเป็นประโยชน์กับพวกเขาเหล่านั้น เป็นประโยชน์กับพระศาสนา ที่มันจะไม่ทำให้ท่านเหล่านั้น รู้สึกว่ากำลังสู้อยู่เพียงคนเดียว

        นอกจากนี้ ชาวบ้านโคกโกยังได้ร่วมแสดงความอาลัย ชี้ท่านสว่างคือที่พึ่งทางใจของชาวบ้านอย่างแท้จริง ยากในการทำใจยอมรับการสูญเสีย พร้อมเล่าว่า หลวงพี่สว่าง ซึ่งมีศักดิ์เป็น “หลวงอา” จิตใจเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ

        “ครั้งหนึ่งก่อนตัดสินใจกลับลงมาทำงานที่บ้านเกิดตัวเองบอกเลยตอนนั้นมีแต่ความกลัว ไม่กล้ากลับมา พอหลวงอารู้ข่าวว่าเราไม่กล้ากลับมาจึงฝากบอกกับแม่ให้บอกเราว่ากลับมาเถอะ กลับมาอยู่บ้านเรา ไม่ต้องกลัวอะไร และหลวงอาก็เป็นคนที่เดินทางไปส่งเราพร้อมกับพ่อและแม่ที่โรงเรียนในวันแรกที่เราเข้าไปทำงาน”

        เช่นเดียวกับลูกศิษย์ที่สนิทสนมกับท่านสว่างตั้งแต่ พ.ศ. 2556 ชี้เป็นพระที่มีอัธยาศัยไม่ถือตน ท่านจะเป็นความเป็นกันเอง เป็นพระสงฆ์ที่ชอบการพัฒนา การปลูกต้นไม้ การดูแลธรรมชาติ วัดโคกโก จึงเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ท่านปลูกไว้ เผยแม้ท่าทางของท่านสว่างจะดูเงียบขรึม แต่ท่านมักก็จะพูดให้กำลังใจ พร้อมกับให้สู้ต่อไป

        อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์กราดยิงผู้เป็นที่เคารพและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านครั้งนี้ทำให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ประณาม ผู้ก่อความไม่สงบ เหตุการณ์ความรุนแรงที่ไร้มนุษยธรรม ผิดต่อกฎหมาย ละเมิดสิทธิมนุษยชน และหลักมนุษยธรรม

        พร้อมจี้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว และดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหาย ฟื้นฟูจิตใจและความบอบช้ำของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตลอดจนเพิ่มมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย แก่ประชาชนในพื้นที่ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

        พร้อมแนะประชาชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่ควรร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ เฝ้าระวัง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรง การสร้างสถานการณ์ต่าง ที่บั่นทอนขวัญ และทำให้เกิดความหวาดกลัว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานและการบรรลุเป้าหมายในการสร้างสันติสุขในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

        ด้าน พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 วอนทุกฝ่ายอดกลั้นไม่ใช้ความรุนแรงหรือมาตรการนอกกฎหมายตอบโต้ เตือนตกหลุมพราง และจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ปัญหายิ่งขึ้น พร้อมขอให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกองค์กรศาสนาในพื้นที่ได้ร่วมกันประกาศจุดยืนและแสดงออกถึงพลังบริสุทธิ์ในการต่อต้านพฤติกรรมอันโหดร้ายป่าเถื่อนโดยเร็วที่สุด

        ทว่า เหตุการณ์หดหู่สังหารพระสงฆ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้นี้ อาจเป็น “สงครามทางความรู้สึก" อย่างที่ ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ แห่ง มอ.ปัตตานี เคยตั้งข้อสังเกตไว้ ผู้ก่อการร้ายหวังสร้างเงื่อนไขให้เกิดความแตกแยกทางความรู้สึกระหว่างพี่น้องพุทธและมุสลิม และหวังผลในระดับชาติ.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/live/detail/9620000006828

 

 

 

hots ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.02 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ