หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"เมืองที่เก่าแก่ที่สุดคือ กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย..โบราณจัง "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: สกู๊ปเด่นประจำสัปดาห์ส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
“ไฮสปีดไทย-จีน” รถไฟทางคู่ -เมล์ NGV โปรเจ็กต์ท้ายปี 60 กู้หน้า ”คมนาคม”

อัฟเมื่อ วันที่ 02 มกราคม 2561 เวลา : 14:18:59
“ไฮสปีดไทย-จีน” รถไฟทางคู่ -เมล์ NGV  โปรเจ็กต์ท้ายปี 60 กู้หน้า ”คมนาคม”

         พิมพ์ไทยออนไลน์ // คมนาคม ดัน 3 โครงการปิดดีล ตัดริ้บบิ้นส่งท้ายปลายปีไปได้ แบบเฉียดฉิว แม้บางโครงการอาจจะยังเป็นที่คาใจ ว่าในที่สุดแล้วจะมีปัญหาฉีกสัญญาซ้ำรอยอีกหรือไม่ เรียกว่า ได้เริ่มต้นแล้ว แต่จะจบแบบไหน เข้าเส้นชัยหรือไม่ ! ต้องดูกันไปยาวๆ ส่วนการปลดธงแดง ICAO แทบจะเป็นผลงานเดียที่เป็นรูปธรรม

***สตาร์ทไฮสปีด”ไทย-จีน” - ปี61 เร่งประมูล13 สัญญา มูลค่ากว่า1.1 แสนล.

        “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปลุกปั้น ตั้งวงเจรจากับผู้แทนประเทศจีน ตั้งเป้าเริ่มต้นโครงการรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทางรวม 252.3 กิโลเมตร   วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท ให้ได้ภายในปี2560 แม้จะเลื่อนกำหนดมาหลายรอบ จนการประชุมในครั้งที่ 22 ได้กำหนด วันที่ 21 ธันวาคม 2560 เป็นวันดี สำหรับเริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่รถไฟไทย

        ซึ่งหากย้อนกลับไป เมื่อ 21 ธ.ค. ปี 2441 คือวันที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรการก่อสร้างรถไฟสายกรุงเทพ-นครราช จึงเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ณ สถานที่อันเป็นมงคล ด้วยการเริ่มการก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายแรกของประเทศ อย่างเป็นทางการ

        ตามข้อตกลง ฝ่ายไทยให้จีนออกแบบ ใช้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงของจีน ซึ่งระยะแรก กรุงเทพ-นครราชสีมา จะทยอยส่งแบบครบ ภายในเดือนมิ.ย.2561 งานก่อสร้าง ตอนที่ 1 ช่วงสถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. ร.ฟ.ท. ให้กรมทางหลวง(ทล.) ดำเนินการ เพื่อความรวดเร็ว และเป็นช่วงสั้นๆ. ส่วนตอนที่2 ปากช่อง-ขนานจิตร ระยะทาง 11 กม. ตอนที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กม. ตอนที่ 4 แก่งคอย-กรุงเทพฯ 119 กม.เตรียมประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้าง ตั้งแต่ไตรมาส2/61. มูลค่างานโยธารวมกันกว่า 1.1แสนล้านบาท

        นอกจากนี้ จะมีการเจรจาในส่วนของตัวระบบรถ ซึ่งมีมูลค่าเกือบ4 หมื่นล้านบาท ซึ่งคงไม่จบง่ายๆ เพราะจีนเสนอดอกเบี้ยเงินกู้กว่า 2.5% ซึ่งสูงกว่า เทียบกับเงินกู้อื่นๆ รวมถึง การเดินหน้าออกแบบในระยะที่ 2(โคราช-หนองคาย) ระยะทาง 394 กิโลเมตร อีกด้วย

        โครงการระดับชาติ รถไฟความเร็วสูงสายแรก เริ่มแล้ว ตามแผนการก่อสร้างจะเสร็จ และเปิดให้บริการปี 2566...ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้น คงต้องขยับแผนกันอีกหลายรอบ .แน่นอน เอาเป็นว่า ขอให้เปิดได้จริงๆ ก็พอ

*** ม.44 เด้งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. ปลดล็อก รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง -ปี61 อัดประมูลเฟส2 อีกเกือบ 4 แสนล.

        ขณะที่รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง วงเงินจาก 1.01 แสนล้านบาท โครงการที่ถูกจับจ้องว่า มีการล็อกสเปก ผูกสัญญาให้ผู้รับเหมาประจำ หน้าเดิมไว้แล้ว ส่วนรับเหมารายกลาง ขาจร หมดสิทธิ์เบียดเข้ามาแจม จนมีคำสั่ง ม.44 เด้งผู้ว่าฯร.ฟ.ท.”วุฒิชาติ กัลยาณมิตร” ตกเก้าอี้ ไปตบยุง สำนักนายกฯ . และ แต่งตั้งซุปเปอร์บอร์ดจัดซื้อฯ เข้ามา รถไฟ ล้มกระดาน เริ่มต้นกันใหม่ แบ่งซอยงาน ลดทอนมูลค่าลง-ปรับเสปกให้กว้าง ใช้เวลาเกือบทั้งปี กว่าจะลงนามสัญญากับผู้รับเหมาได้

        แม้ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบรางอย่างยิ่ง แต่รถไฟเลยยังไม่พัฒนาไปไหนสักที วันนี้ รถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน เกิดแล้ว ปี2561 จะดันเฟส2 อีก 7 เส้นทาง และสายใหม่อีก 2 เส้นทาง วงเงินรวมเกือบ 4 แสนล้านบาท เปิดประมูลกันรัวๆ ทั้งปี อีกไม่เกิน 5 ปี รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ พลิกโฉมรถไฟครั้งใหญ...ส่วนที่จะต้องแก้ปัญหาต่อไป คือ การจัดซื้อ/เช่า หัวรถจักร 100 คัน อีกกว่า หมื่นล้านบาท ซึ่งก็ ต้องล้มเพราะเรื่อง ล็อกเสปกแบบเดิมๆ มาหลายรอบ ถึงคิวที่ จะต้องสะสาง กันซะที...

***ขสมก.อุ้ม “ช ทวี”รวบรัดเซ็นซื้อ รถเมล์ NGV โปรเจ็กต์เจ้าปัญหา

        โครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษารถโดยสาร จำนวน 489 คัน ราคากลาง 4,020 ล้านบาท ขสมก. เปิดประมูลมา8 ครั้ง ครั้งที่ บริษัท เบสท์รินฯ ชนะ ว่ากันว่า น่าจะจบ. เพราะถึงขั้น เซ็นสัญญา นำรถเข้ามาจอดท่าเรือรอส่งมอบกันแล้ว แต่เจอกรมศุลกากร ตรวจพบสำแดงภาษีเท็จ ด้านขสมก.ถอยดีกว่า ขอยกเลิกสัญญากันไป แต่ รถNGV เบสท์รินฯ กลายเป็นข้อพิพาทบานปลาย ไปถึง รฟม. ที่จู่ๆ ก็ต้องมาซวย! เพราะทั้ง ขสมก. และเบสท์รินฯ ต่างปฏิเสธที่จะมาย้าย รถ 83 คัน ออกจากเดปโป้ พระราม 9 รฟม.ต้องพึ่งศาล ช่วยหาเจ้าของรถให้ที ...

        ส่วนขสมก. เปิดประมูลอีกครั้ง เบสท์รินฯถูกแบล็กลิสต์ไปแล้ว . บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ไร้คู่แข่ง หนทางแสนสะดวก โดยจับมือ พันธมิตรอย่างบริษัท สแกน อินเตอร์ จํากัด (มหาชน) หรือ SCN เป็น กลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO (Consortium SCN-CHO) ซิวสัญญา รถเมล์ NGV จำนวน489 คัน วงเงิน 4,260 ล้านบาทไปแบบสบายๆ ว่ากันว่า ราคารถตกคันละเกือบ 4 ล้านบาท ส่วนราคากลาง ที่ 3.54 ล้านบาทแค่ตัวรถก็ได้ กำไรแล้ว

        แต่ทว่า สัญญารถเมล์ NGV แล้วคิดแค่จะซื้อรถมาขายต่อคงไม่ได้ เพราะยังมี รับประกันตัวรถอีก 5 ปีและรับซ่อมบำรุงอีก 10 ปี ถ้าตอนประมูล คือมหากาพย์. หลังจากได้สัญญาไปแล้วต้องเรียกว่าหนังชีวิต แต่จะรันทดแค่ไหน ต้องรอดู... สงสารก็แต่คนไทย ท่านผู้นำ พยายามดิ้นรน หารถใหม่เอี่ยมมาให้นั่ง แต่อาจจะแค่1-2 ปี หลังจากนั้น จะเข้ารูปแบบเดิมๆ คือ วิ่งไป พังไปวิ่งไป ซ่อมไป ...ไทยแลนด์...

*** ปีที่รอคอย ... ICAO ปลดธงแดง บทเรียนสำคัญ...ธุรกิจการบินแบบไทยๆ กับมาตรฐานโลก

        การบินของประเทศไทยอยู่ในสภาพถูกแช่งแข็ง. หลัง องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)พบว่า ประเทศไทยมีความบกพร่องเกี่ยวกับกระบวนการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ โดยมีข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (SSC) จำนวน 33 ข้อ และต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558 ได้ประกาศติดธงแดงประเทศไทยบนเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าไทยยังไม่มีการกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนอย่างเพียงพอภายใต้มาตรฐานของ ICAO 

        การทำธุรกิจของสายการบินสัญชาติไทย ต้องสะดุด ถือว่าเสียโอกาสพอสมควรในยุคที่อุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเติบโตแต่พุ่งกระฉูดความตั้งใจและร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ใช้เวลา2 ปีเศษ แก้ปัญหาต่างๆ ตามข้อท้วงติงและคำแนะนำของ ICAO อย่างใกล้ชิด แล้วใน วันที่ 6 ตุลาคม 2560 ICAO ได้ประกาศถอดประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ปลดธงแดง) 

        ก่อนหน้านั้น สายการบินที่ได้รับ ใบอนุญาตประกอบการบินถึง 41 สายการบิน โดยเป็นสายการบินระหว่างประเทศ 28 สาย เพราะได้กันไม่ยาก ขอไม่นาน มาตรฐานการบิน ความปลอดภัยไม่สำคัญเท่ากับ คนมีอำนาจในการอนุญาต .. คมนาคม ต้องผ่านตัดใหญ่ หน่วยานด้านการบินแยกส่วนด้านกำกับ ด้านปฏิบัติ วางระเบียบในการได้บอนุญาตการบิน สุดท้าย เหลือ 21สายการบินที่เป็นตัวจริง เข้ามาตรฐานICAO เดินหน้าทำธุรกิจต่อไปได้ ... ธงแดง หนนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตฯการของไทย รักษามาตรฐานไว้ นานๆ รอบหน้า ICAO ตรวจซ้ำ หวังว่า ไทยจะผ่านฉลุย.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/business/detail/9610000000230

 

 

hots ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.03 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ