พิมพ์ พิมพ์ 


ข่าวที่ 5140  ใจโคตรโหด ! วางยาเบื่อ ลิงแสม ตายยกฝูง น้ำลายฟูมปาก ดิ้นทรมานก่อนสิ้นใจ
ใจโคตรโหด

        พิมพ์ไทยออนไลน์ // วานนี้ (9 ม.ค.) ร.ต.อ.สมหมาย วันทอง ร้อยเวร สภ.แกลง ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบ ลิงแสม ตายเกลื่อนอยู่บริเวณ ริมคลองบ้านยางงาม หลังศาลเจ้าพ่อยางงาม ม.5 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง จึงประสานนายบุญสืบ แกล้วกล้า กำนันตำบลกระแสบน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ และกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ ระยอง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

        เมื่อเดินทางไปถึงซึ่งเป็นบริเวณศาลเจ้า ด้านหลังเป็นเนินเขามีต้นไม้ขึ้นรกครึ้ม พบลิงแสมจำนวนนับร้อยตัวกำลังปีนหนีชาวบ้านด้วยความตื่นกลัว จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณริมคลอง

        พบกับลิงแสมจำนวน 20 ตัว นอนตายเกลื่อน น้ำลายฟูมปากทุกตัว ใกล้กันซากศพพบเปลือกแตงโมถูกทิ้งไว้จำนวนหนึ่ง โดยถูกกัดกินไปจนเหลือแต่เปลือก จึงเก็บไว้เพื่อนำไปตรวจสอบ พร้อมทั้งประสานทางอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อนำศพลิงส่งพิสูจน์หาสาเหตุการตายต่อไป

        นายสถิตย์ แกล้วกล้า ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 กล่าวว่า ในพื้นที่ ม.5 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งมีป่าเขาและศาลเจ้าพ่อยางงาม ที่ชาวบ้านนับถือกราบไหว้ โดยมีลิงแสมมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และ อาศัยป่าด้านหลังมานานแล้ว คาดว่าน่าจะประมาณ 200-300 ตัว

        โดยปกติลิงนี้จะหากินในป่าเขา แต่ช่วงนี้อากาศแล้งไม่มีแหล่งน้ำ-อาหารหรือผลไม้ จึงได้อพยพออกมาหากินที่บริเวณคลองที่ติดกับสวนทางการเกษตรของพื้นที่ชาวบ้าน

        คาดว่าลิงแสมดังกล่าวนั้นเข้าไปกัดกินพืชสวนทางการเกษตรของชาวบ้านจนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจึงวางยางเบื่อในแตงโมและมาวางไว้ เมื่อลิงแสมได้กินไปวิ่งล้มและชักเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 20 ตัว และบางตัวยังหนีเข้าไปในป่าซึ่งยังไม่ทราบว่าตายอีกกี่ตัว

        กำนันบุญสืบ กล่าวว่า กากระทำดังกล่าวนับว่าโหดร้ายมาก ที่ถึงกับฆ่ากันเพราะลิงแสมไม่เคยทำร้ายใครเลย แต่อาจจะไปสร้างความเดือดร้อนกัดกินพืชผลทางการเกษตรแต่ก็ไม่ควรจะเลือกวิธีเช่นนี้ เตรียมหาเบาะแสคนลงมือ เพื่อช่วยให้ทางตำรวจจับคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วพร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบว่าอย่าทำร้ายลิงเด็ดขาด เพราะผิดกฎหมาย ลิงแสมเป็นสัตว์คุ้มครอง พร้อมจัดเวรยามข่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัย และกันไม่ให้ลิงลงมาในสวนเกษตรของชาวบ้าน

        เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ลิงแสมตายเพราะถูกวางยาในแตงโม ซึ่งทางตำรวจได้ลงพื้นที่หาเบาะแสคนร้ายแล้ว คาดว่าเป็นคนในหมู่บ้าน และจะรีบจับตัวมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว เพราะถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ที่ฆ่าได้แม้เแต่สัตว์ตัวเล็กๆ.

ขอขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_2065048 

 

 

 


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
ข่าวโดย : ข่าวเด่นประเด็นร้อน
เมื่อวันที่ : 10 มกราคม 2562 เวลา: 08:47:36
อ่าน 115 ครั้ง

วันที่พิมพ์ :
เวลา : 18:58:48:PM