หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ผู้หญิงกระพริบตามากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า..ปิ๊งๆ "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
เกาหลีเหนือ เตือนจะกลับไปสร้าง ‘อาวุธนิวเคลียร์’ ใหม่ ถ้าสหรัฐฯ ยังไม่ยุติ ‘แซงก์ชั่น’

อัฟเมื่อ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2561 เวลา : 21:09:16

เกาหลีเหนือ เตือนจะกลับไปสร้าง ‘อาวุธนิวเคลียร์’ ใหม่ ถ้าสหรัฐฯ ยังไม่ยุติ ‘แซงก์ชั่น’


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // เกาหลีเหนือเตือนสหรัฐฯอีกครั้งว่า พวกเขาจะพิจารณา “อย่างจริงจัง” ในเรื่องการหวนกลับไปใช้นโยบายมุ่งสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าวอชิงตันยังไม่ยุติมาตรการลงโทษคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างสุดโหดต่อระบอบปกครองโสมแดงซึ่งฐานะยากจนย่ำแย่อยู่แล้ว

        เป็นเวลาหลายปีทีเดียว ซึ่งเกาหลีเหนือดำเนินนโยบายที่เรียกกันว่า “บยุงจิน” (byungjin) ซึ่งหมายถึงการมุ่งพัฒนาสมรรถนะด้านอาวุธนิวเคลียร์ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

        กระทั่งถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศว่าความมุ่งมาดปรารถนาทางด้านนิวเคลียร์ได้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แล้ว พร้อมกับอ้างว่าเนื่องจากคาบสมุทรเกาหลีเวลานี้กำลังเกิด “บรรยากาศสดใหม่ของการผ่อนคลายความตึงเครียดและของสันติภาพ” ดังนั้นจากนี้ไปประเทศของเขาจะมุ่งโฟกัสที่เรื่อง “การก่อสร้างเศรษฐกิจแบบสังคมนิยม”

        ทว่าในคำแถลงฉบับหนึ่งซึ่งออกในนามของกระทรวงการต่างประเทศโสมแดงกลับระบุว่า เปียงยางสามารถที่จะหวนกลับไปหานโยบายเดิมของพวกเขาได้ หากสหรัฐฯไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนเกี่ยวกับมาตรการแซงก์ชั่น

        “คำว่า ‘บยุงจิน’ อาจปรากฏขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และการเปลี่ยนแปลงแนวทาง (ของประเทศ) อาจถูกนำมาพิจารณากันใหม่อย่างจริงจัง” นี่เป็นข้อความตอนหนึ่งในคำแถลงฉบับนี้ ซึ่งสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือนำออกมาเผยแพร่ในคืนวันศุกร์ (2 พ.ย.) ที่ผ่านมา

         ณ การประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ในสิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับผู้นำคิม ได้ลงนามในคำแถลงว่าด้วยการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี โดยที่ถ้อยคำในเอกสารฉบับนี้คอนข้างกำกวมเคลือบคลุม

          หลังจากนั้นมา ยังแทบไม่มีความคืบหน้าอะไรอีกด้วย โดยที่ วอชิงตัน พยายามผลักดันให้นานาชาติธำรงการลงโทษคว่ำบาตรโสมแดงเอาไว้ต่อไป จนกว่าเกาหลีเหนือจะ “ปลดอาวุธนิวเคลียร์ลงอย่างหมดสิ้นและสามารถตรวจสอบยืนยันได้อย่างเต็มที่” ขณะที่เปียงยางกล่าวประณามสหรัฐฯว่าตั้งข้อเรียกร้องพร้อมการบีบบังคับ “เหมือนพวกแก๊งอันธพาล”

        “การปรับปรุงความสัมพันธ์ (ระหว่างกัน) กับเรื่อง (การยกเลิก) แซงก์ชั่น นั้น ไม่สามารถที่จะแยกออกจากกันได้” นี่เป็นตอนหนึ่งในคำแถลงฉบับนี้ ซึ่งออกในนามของ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่ออเมริกันศึกษา แห่งกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ

        เมื่อเดือนที่แล้ว สื่อมวลชนของทางการเกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่บทวิจารณ์ความยาวเกือบๆ 1,700 คำ กล่าวหาสหรัฐฯว่ากำลังเล่น “เกมตีสองหน้า” อันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์อย่างอ้อมๆ ต่อทรัมป์ จากการที่เขาแสดงความคิดเห็นซึ่งมุ่งห้ามปรามเกาหลีใต้ไม่ให้ยกเลิกการลงโทษคว่ำบาตรบางส่วนที่ฝ่ายนั้นใช้เล่นงานเปียงยางอยู่

        ถึงจะมีการเดินเกมการทูตกันต่อเนื่องเป็นชุดใหญ่ทั้งภายในและรอบๆ คาบสมุทรเกาหลี ทว่าความแตกต่างระหว่างโซลกับวอชิงตันก็ยังคงปรากฏออกมาให้เห็น แม้เวลานี้สหรัฐฯยังมีกำลังทหารราว 28,500 คนประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ เพื่อคอยพิทักษ์คุ้มครองหากเกาหลีเหนือที่มีอาวุธนิวเคลียร์ เปิดการรุกรานขึ้นมา

         ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของโสมขาวซึ่งเป็นผู้มีแนวความคิดสายพิราบใฝ่สันติ นิยมชมชื่นมานานแล้วในนโยบายที่จะเข้ามีปฏิสัมพันธ์กับโสมแดง ซึ่งได้ถูกลงโทษคว่ำบาตรมาหลายรอบทั้งจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และจากชาติอื่นๆ เป็นรายประเทศหรือรายภูมิภาค สืบเนื่องจากการที่เกาหลีเหนือดำเนินโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ตลอดจนนโยบายที่ไม่ชอบมาพากลอื่นๆ

         มุนกำลังใช้เรื่องที่จะดำเนินการลงทุนขนาดใหญ่โตและจัดทำโครงการร่วมข้ามพรมแดนหลายๆ โครงการกับโสมแดง มาเป็นเครื่องจูงใจให้เปียงยางก้าวคืบหน้าสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่สหรัฐฯกลับยืนกรานว่าควรต้องธำรงการบีบคั้นอย่างรุนแรงเข้มงวดต่อเกาหลีเหนือเอาไว้ จนกว่าเปียงยางจะยอมทำลายโครงการอาวุธร้ายแรงของตนลงไปอย่างสมบูรณ์.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/around/detail/9610000110120

 

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.02 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ