หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ผู้ที่เกิดเดือนมกราคม - มีนาคม มีแนวโน้มเป็นโรคจิตและโรคคลั่งมากกว่าเดือนอื่นๆ..โล่ง "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
กสทช. ลงมติ ไม่เยียวยา ดีแทค หลังคลื่น 850 MHz หมดสัมปทาน

อัฟเมื่อ วันที่ 12 กันยายน 2561 เวลา : 16:21:54

กสทช. ลงมติ ไม่เยียวยา ดีแทค หลังคลื่น 850 MHz หมดสัมปทาน


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // กสทช. ลงมติไม่เยียวยาลูกค้าดีแทค คลื่น 850 MHz เหตุไม่มีน้ำหนักเข้าสู่มาตรการเยียวยา พร้อมทำหนังสือทางปกครองส่งให้ ดีแทค เพื่อแจ้งลูกค้าให้ย้ายระบบภายในเที่ยงคืน วันที่ 15 ก.ย.นี้ ส่วนศาลจะตัดสินใจอย่างไร กสทช. ก็พร้อมน้อมรับคำตัดสิน

        นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการกสทช.วาระพิเศษ ในวันนี้ (12 ก.ย.2561) กรณีที่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ขอคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850 MHz ตามประกาศเรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ของกสทช. นั้นที่ประชุมมีมติ 4:2 ไม่ให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาเนื่องจากไม่เข้าข่ายตามประกาศเยียวยาของกสทช.

        เนื่องจากลูกค้าที่ดีแทคให้ข้อมูล ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ลูกค้าเหลืออยู่ในระบบจำนวน 9.4 หมื่นเลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าที่เป็นประชาชนทั่วไปกว่า 60,000 เลขหมาย ที่เหลือกว่า 20,000 เลขหมายเป็นการให้บริการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้น ลูกค้าที่เหลือจริงๆ คือลูกค้าจำนวนกว่า 60,000 เลขหมาย ซึ่งไม่เข้าข่ายมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และกสทช. ก็ให้ดีแทคส่งตัวเลขล่าสุดมาว่า มีการเคลื่อนไหวหรือไม่ แต่ดีแทคก็ไม่ได้ให้คำตอบกับ กสทช.

        ส่วนเรื่องการอ้างว่าเงื่อนไขในการประมูลต้องมีการทำระบบสัญญาณกันการรบวนจึงเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเอกชนนั้น กสทช.เห็นว่าเงื่อนไขดังกล่าวกสทช.ต้องนำไปประชาพิจารณ์เพื่อให้ผู้ให้บริการทุกรายสามารถเข้าร่วมประมูลได้ และการทำระบบสัญญาณกันการรบกวนนั้นกสทช.ก็ต้องทำหน้าที่กำกับดูแลและมีการกันเงินจากการประมูลมาให้เอกชนที่ชนะการประมูลแล้ว 2,000 ล้านบาท เพื่อทำระบบดังกล่าว ส่วนเรื่องที่ดีแทคขอใช้คลื่น 850 MHz ไปก่อน 24 เดือน จนกว่าจะย้ายระบบไปคลื่น 900 MHz นั้น กสทช.ก็ยินดี แต่ขอให้เข้ามาประมูลและจ่ายเงินในระบบคลื่น 900 MHz

        นอกจากนี้ การที่ดีแทคอ้างว่า กสทช. ยอมให้ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด เข้าสู่มาตรการเยียวยา แต่เหตุใดดีแทค จึงไม่ได้ได้รับการเยียวยาจาก กสทช. นั้น กสทช. เห็นว่า ในตอนนั้น กสทช. ไม่สามารถจัดประมูลได้ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน เพราะ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้องต่อศาล ไม่ให้คลื่นที่หมดสัมปทาน นำไปประมูล จนกระทั่งมีคำสั่งจาก นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งให้เป็นอำนาจ กสทช.  กสทช. จึงดำเนินการจัดประมูลได้ ทำให้ทั้งสองบริษัท ได้รับการเยียวยา โดยทรูมูฟ มีลูกค้าเหลือในระบบ 2 แสนเลขหมาย และ ดีพีซี มีลูกค้าเหลือในระบบ 30,000 เลขหมายก่อนที่ซิมจะดับ

        นายฐากร กล่าวว่า เรื่องที่ดีแทค มีการนำคลื่น 850 MHz ไปโรมมิ่ง ให้กับลูกค้า บริษัท ไตรเน็ต จำกัด จำนวน 1 ล้านเลขหมาย นั้น กสทช. เห็นว่า มาตรการเยียวยาใช้เฉพาะกับลูกค้าดีแทค ที่กำลังจะหมดสัมปทานเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต ทำให้ประเด็นนี้ ก็ไม่เข้าข่ายการเยียวยา เช่นกัน

        ดังนั้น มติที่ประชุม จะทำหนังสือทางปกครอง ส่งถึงดีแทค ให้ประชาสัมพันธ์กับลูกค้าที่เหลืออยู่ ให้ทำการย้ายให้ภายในเที่ยงคืนของวันที่ 15 ก.ย. 2561 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซิมดับ โดยสามารถทำเรื่องไว้ก่อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่า จะย้ายในระบบไม่ทัน หากมาในกำหนดเวลาที่ กสทช. แจ้ง นอกจากนี้ กสทช. จะนำมติที่ประชุม ไปให้ ศาลปกครองกลาง ภายในวันนี้ (12 ก.ย.2561) ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้น กสทช. ก็จะน้อมรับคำตัดสิน.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการสุดสัปดาห์
https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000091397

 

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.02 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ