หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"วัดที่มีเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ..ว่าแล้ว "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
จ่อยื่น ก.พลังงาน 13 มิ.ย.นี้ เลิกตั้งราคาน้ำมันอิงสิงคโปร์ บวกค่าขนส่งเทียม-ปรับลดเอทานอล-ยุบกองทุนเถื่อน

อัฟเมื่อ วันที่ 08 มิถุนายน 2561 เวลา : 13:46:11

จ่อยื่น ก.พลังงาน 13 มิ.ย.นี้ เลิกตั้งราคาน้ำมันอิงสิงคโปร์ บวกค่าขนส่งเทียม-ปรับลดเอทานอล-ยุบกองทุนเถื่อน


        พิมพ์ไทยออนไลน์ // เวทีสภาผู้บริโภค เตรียมยื่นข้อเสนอปฎิรูปราคาพลังงานต่อ กระทรวงพลังงาน 13 มิ.ย.นี้ จี้เลิกตั้งราคาน้ำมันเท่าสิงคโปร์ บวกค่านำเข้าเทียม ปรับราคาเอทานอลลงตามค่าความร้อน ตั้งเพดานราคาแอลพีจีจากโรงแยกก๊าซ ไม่เกิน 333 ดอลลาร์ต่อตันตามเดิม พร้อมยกเลิกกองทุนน้ำมันที่ไร้กฎหมายรองรับ หยุดเก็บเงินเข้ากองทุนอนุรักษ์พลังงานที่มีมากเกินจำเป็น และ ตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติก่อนเปิดประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ

         วานนี้ (7 มิ.ย.) เวทีสภาผู้บริโภคกรณีปัญหาราคาน้ำมัน และแก๊สหุงต้ม จัดโดย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) โดยมีผู้เสวนาทั้ง นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพฯ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง นางสาวบุญยืน ศิริธรรม อดีตสมาชิกวุฒิสภาสมุทรสงคราม และ นายกสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนโยบายพลังงานและทรัพยากร มหาวิทยาลัยรังสิต

        นางสาวรสนา กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบยื่นหนังสือข้อเสนอปฏิรูปราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค โดยจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกระทรวงพลังงานในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00น.

        โดยมีข้อเสนอแนะดังนี้ คือ 1.ให้รัฐบาลยกเลิกการใช้ราคาเสมือนนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์ ทั้งที่เป็นน้ำมันที่กลั่นในประเทศและกำหนดให้น้ำมันหน้าโรงกลั่นใช้ราคาส่งออกเท่ากับที่โรงกลั่นส่งขายสิงคโปร์ซึ่งมีราคาต่ำกว่าที่ขายคนไทยประมาณ 2 บาท/ลิตร

        2.ให้รัฐบาลปรับปรุงราคาเอทานอลซึ่งผลิตในประเทศ แต่มีราคาสูงเกินราคาตลาดโลก ควรกำหนดราคาเอทานอลโดยเทียบกับค่าความร้อนของเอทานอลที่ต่ำกว่าเบนซินประมาณ 30% ดังนั้นราคาเอทานอลจึงควรมีราคาต่ำกว่าเบนซินโดยเปรียบเทียบ 20-30% โดยอ้างอิงราคาในต่างประเทศ ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างราคา 12-15 บาท เนื่องจากราคาเอทานอลในประเทศสูงกว่าราคาบราซิลถึง 9 บาท/ลิตร ซึ่งเมื่อมีการปรับปรุงราคาเอทานอลที่กลั่นในประเทศให้มีประสิทธิภาพด้านราคาแล้ว จะทำให้น้ำมันที่ผสมเอทานอลชนิดต่างๆ มีราคาถูกกว่าเบนซิน โดยไม่ต้องใช้กองทุนน้ำมันมาชดเชย

        3.ในกรณีของก๊าซหุงต้มเป็นทรัพยากรที่มาจากอ่าวไทยทั้งหมด ซึ่งปริมาณที่ผลิตจากโรงแยกปีละ 3.8 ล้านตัน ครัวเรือนใช้อยู่แค่ 2.1 ล้านตันเท่านั้น เพราะฉะนั้นมันเพียงพอใช้ในภาคครัวเรือนอยู่แล้ว สิ่งที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการไปยกเลิกเพดานยกเลิก 333 เหรียญสหรัฐ/ตัน หรือเฉลี่ย 10 บาท/กก. เราต้องการให้ราคานี้กลับมาใหม่ ให้ในส่วนของครัวเรือนได้ใช้ เป็นราคาของโรงแยกก๊าซ

        4.ยกเลิกกองทุนน้ำมันที่ไม่มีกฎหมายรองรับในการเก็บเงินจากประชาชน เมื่อไม่ต้องชดเชยน้ำมันที่ผสมเอทานอลราคาแพงเกินจริง ทำให้กองทุนน้ำมันไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

        5.ให้หยุดการเก็บเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เพื่อศึกษาว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไปในกองทุนดังกล่าว เนื่องจากกองทุนนี้มีเงินสะสมอยู่ 4.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมากเกินไปจึงควรหยุดการเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำมันที่อัตรา 10 สต./หน่วยเข้ากองทุนดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดภาระราคาน้ำมันลง ที่ผ่านมากองทุนนี้มีการใช้เงินกองทุนดังกล่าวไปอุดหนุนด้านไฟฟ้า

        6. ให้รัฐบาลยกเลิกการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)ซ้ำซ้อน โดยให้จัดเก็บภาษี VAT จากเนื้อน้ำมันอย่างเดียว
        7. ให้รัฐใช้ภาษีสรรพสามิตเพียงกลไกเดียวกันในการควบคุมราคาน้ำมันเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนแทนกองทุนน้ำมันที่ถูกยกเลิกไป และ
        8. เสนอให้รัฐตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติเสมือนกับการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2565-66

        “น้ำมันที่ลดลง 1 บาท เท่ากับมีเงินที่คืนสู่กระเป๋าประชาชน 3.6 หมื่นล้านบาทต่อปี หรือ 100 ล้านบาท/วัน" ม.ล.กรกสิวัฒน์ กล่าว.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/business/detail/9610000056755hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.03 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ