หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ยุงบินด้วยความเร็ว 5 ไมล์ต่อชั่วโมง..มิน่าตบไม่ทัน"

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
โกงเงินคนจน เอฟเฟ็กต์ เชือด “ปลัด พม.” สะเทือนถึง “คลัง” “สมชัย” หมดวาสนา ได้เวลาปรับทัพใหญ่

อัฟเมื่อ วันที่ 14 เมษายน 2561 เวลา : 13:45:54

โกงเงินคนจน เอฟเฟ็กต์ เชือด “ปลัด พม.” สะเทือนถึง “คลัง” “สมชัย” หมดวาสนา ได้เวลาปรับทัพใหญ่


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // แม้การลงโทษหนัก “นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์” ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) และ “นายณรงค์ คงคำ” รองปลัด พม. ด้วยการ “ให้ออก” จากราชการ จะถือเป็นประเด็นสำคัญอันเป็นผลมาจากกรณีทุจริตโกงเงินคนจน “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” แต่สิ่งที่สังคมให้ความสนใจไม่แพ้กันก็คือ “เอฟเฟ็กต์” หรือ “แรงสั่นสะเทือน” ซึ่งเป็น “ผลข้างเคียง” จากการโยกย้าย

        เพราะได้นำมาซึ่งการ “โยกย้าย” ในอีก 2 หน่วยงานสำคัญของประเทศ นั่นก็คือ “สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)” หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “สภาพัฒน์” และ “กระทรวงการคลัง”

         ทั้งนี้ เนื่องเพราะคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติโยกย้าย “นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการ สศช.” ข้ามห้วยมารั้งเก้าอี้ “ปลัด พม.” แทนนายพุฒิพัฒน์ และโยกย้าย “ดร.อู้-นายสมชัย สัจจพงษ์” ปลัดกระทรวงการคลัง มารั้งตำหน่ง “เลขาฯ สศช.”

        กรณีนายปรเมธีดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เป็นจุดที่น่าสนใจเท่าใดนัก แม้จะเป็นการย้ายข้ามห้วย แต่นายกฯ ลุงตู่ฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ก็รับประกันหนักแน่นว่า “เขาเก่งไง ผมไว้ใจเขา ทำไม เขามีความสามารถ ทางกระทรวงพม.เขาเสนอมา ผมก็พิจารณาหาคนที่เหมาะสมไว้วางใจได้ไปทำ ข้ามห้วยอะไร ก็ข้าราชการด้วยกันทั้งหมด”

        แต่กรณีนายสมชัย ปลัดกระทรวงการคลัง ที่ต้องใช้คำว่า “ถูกเด้ง” พ้นจากเก้าอี้ตัวเดิมนี่สิ ถือเป็นเรื่องใหญ่เรื่องเพราะหนึ่ง-เป็นการย้ายข้ามห้วยที่พ้นไปจากสังกัดเดิม และสอง-เป็นการโยกย้ายข้ามห้วย ซึ่งแม้ตำแหน่งอยู่ในระดับเดียวกัน แต่ก็ต้องถือว่าเป็นการลดบทบาทของนายสมชัยอย่างมีนัยสำคัญ เพราะ สศช.ก็มีขนาดเล็กกว่ากระทรวงการคลังอย่างเทียบกันไม่ได้

        และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด เช่น เพื่อความเหมาะสม แต่สังคมก็มิอาจมองเป็นอื่นได้ว่า รัฐบาลและรัฐมนตรีการกระทรวงการคลัง ไม่ประสงค์ที่จะให้นายประสงค์อยู่ในเก้าอี้ปลัดกระทรวงการคลังอีกต่อไป ซึ่งนั่นก็ได้นำมาซึ่งการที่นายสมชัยได้ตัดสินใจยื่นใบลาออกจากราชการในวันเดียวกับที่คณะรัฐมนตรีมีมติ คือเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561

         “ขอบคุณผู้สื่อข่าวที่ช่วยประคับประคองผมมาตลอดชีวิตราชการโดยตัดสินใจยื่นใบลาออกจากราชการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นประชาชนเต็มขั้นแล้ว”นายสมชัยเขียนข้อความผ่านมาในไลน์ของกลุ่มผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงการคลัง

        นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงเหตุผลที่ต้องมีการโยกย้ายสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า “เพราะสภาพัฒน์ต้องการคนเก่งมาทำงาน”

        ทั้งนี้ นายสมชัยนั้นรับตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังตั้งแต่อายุ 53 ปี ซึ่งถือว่ามีอายุน้อยมาก โดยในขณะที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นปลัดก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูถึงความสัมพันธ์กับ “นายกฯ ลุงตู่” ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น “วปอ.50” และก่อนตัดสินใจลาออกจากราชการ นายสมชัยยังเหลืออายุราชการอีกถึง 3 ปีเลยทีเดียว

         เมื่อนายสมชัยตัดสินใจเช่นนี้ ก็หมายความว่า จะมี “เก้าอี้ว่าง” ในตำแหน่งสำคัญๆ หลายตำแหน่งด้วยกัน

         ตำแหน่งแรกคือเก้าอี้ “เลขา สศช.” ที่นายสมชัยไม่ปรารถนาจะมานั่ง

          ตำแหน่งที่สองคือเก้าอี้ “ปลัดกระทรวงการคลัง” ที่จะต้องมีการแต่งตั้งคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนนายสมชัย

        โดยเฉพาะเก้าอี้ที่กระทรวงการคลังนั้น ย่อมต้องถือว่าน่าจับตาไม่น้อย เพราะการลุกของนายสมชัยจะนำมาซึ่งการโยกย้าย “ครั้งใหญ่” เป็นระลอกที่สอง โดยเต็งหนึ่งที่จะมาแทนนายสมชัยก็คือ “นายประสงค์ พูนธเนศ” อธิบดีกรมสรรพากร ซึ่งว่ากันว่าจองเก้าอี้ตัวนี้แบบนอนมามาตั้งแต่หลายเดือนที่ผ่านมา และเต็งสองก็คือ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อดีตลูกหม้อกระทรวงการคลังที่เคยผ่านเก้าอี้สำคัญๆ อย่างอธิบดีกรมสรรพสามิต และอธิบดีกรมบัญชีกลาง ซึ่งบังเอิญในวันที่มีการเด้งนายสมชัยนั้น นายพงษ์ภาณุบังเอิญไปปรากฏตัวที่ทำเนียบรัฐบาล โดยไปพบกับ เฮียกวง- นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล

        กล่าวสำหรับประสงค์ พูนธเนศนั้น ก็ต้องเรียกว่ามี “ซูเปอร์คอนเนกชัน” ระดับไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. 52 กับ พล.อ. ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม แล้วยังรั้งประธานบอร์ดการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) ซึ่งเป็นที่รับรู้กันดีกว่า เก้าอี้ตัวนี้ไม่ใช่คนทั่วไปที่จะมานั่งได้ง่ายๆ

          ขณะที่เก้าอี้อธิบดีกรมสรรพากร ซึ่งต้องถือว่าเป็นกรมอันดับหนึ่งของกระทรวงการคลังก็มี 3 ตัวเต็งที่เบียดกันมา โดยเต็งหนึ่งก็คือ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ที่กำลังขึ้นหม้อและเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟม.) เต็งสองคือนายยุทธนา หยิมการุณ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และเต็งสาม-นายอำนวย ปรีมนวงศ์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งสองคนหลังคือนายยุทธนาและนายอำนวยนั้น หากพลาดตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากรก็ยังมีโผติดมาเป็นตัวเต็งในเก้าอี้อธิบดีกรมศุลกากรอีกด้วย

          งานนี้ ถือเป็นการรื้อใหญ่กระทรวงการคลังเลยทีเดียว

          ส่วนตัวนายสมชัยนั้นคงได้ออกสมใจ เพราะตัวนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ.รุ่น 50 กับนายสมชัยเองก็ดูเหมือนจะไม่ยี่หระต่อการตัดสินใจลาออกของนายสมชัยแต่ประการใด ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็มีการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนว่า การก้าวขึ้นสู่เก้าอี้ปลัดกระทรวงการคลังของนายสมชัยเป็นผลมาจาก “วปอ.คอนเนกชัน”

        “ระงับเรื่องอะไร ทำไมล่ะ ไม่พอใจใคร เป็นข้าราชการไม่พอใจได้หรือ อย่างนี้เป็นข้าราชการไม่ได้ใครอยากออก ให้ลาออกไปเลย ไม่มีร้าว ผมหนักแน่นพอ ”นายกฯ ลุงตู่กล่าวแบบไม่แคร์.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/daily/detail/9610000036322

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.02 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ