หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"เอสกิโมใช้ตู้เย็น เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารเย็นจนเป็นน้ำแข็ง..ใช้ผิดวิธีนะเนี่ย "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
สองตายายกาฬสินธุ์ เก็บเห็ดถูกเข้าคุก อาจได้เฮ ! พ้นคุกภายในเดือน ก.พ.นี้

อัฟเมื่อ วันที่ 08 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา : 00:17:18

สองตายายกาฬสินธุ์ เก็บเห็ดถูกเข้าคุก อาจได้เฮ ! พ้นคุกภายในเดือน ก.พ.นี้


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // กาฬสินธุ์-ญาติสองตายาย อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ เผยลุ้นสองตายายเก็บเห็ดถูกเข้าคุก อาจได้ออกจากคุกภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังพบพฤติกรรมเป็นนักโทษชั้นดี ยกเป็นคดีตัวอย่าง ที่คนจนบุกรุกป่า ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

        จากกรณีคดีดัง นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน สองสามีภรรยา ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมในข้อหาร่วมกันบุกรุก แผ้วถาง ก่อสร้าง ทำไม้ ยึดถือครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการกระทำให้เสื่อมสภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตรารัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต (ป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง) ตั้งแต่ปี 2553

        และในปี 2554 ถูกศาลจังหวัดกาฬสินธุ์พิพากษาจำคุกคนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี ซึ่งในปี 2557 ผู้ต้องหาได้ยื่นประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ในปีดังกล่าว ศาลอุทธรณ์มีคำแก้ จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือนและเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกสองสามีภรรยาคนละ 5 ปี

         ล่าสุดวันนี้ (7ก.พ.61) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บ้านหนองกุงไทย ม.4 ต.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านนายอุดม และนางแดง ศิริสอน อายุ 51 ปี โดยทั้งสองยังจำคุกอยู่ในเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ มีรถบรรทุก 6 ล้อ สภาพเก่า ติดสติกเกอร์ ข้อความ “รับยกบ้าน” จอดอยู่ข้าง บริเวณหน้าบ้านมีรถไถนาเดินตาม รถจักรยานยนต์สภาพเก่า และคอกวัว โดยบ้านถูกปิดไว้ไม่มีใครอยู่ สอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า ปกติบ้านหลังดังกล่าวจะมีน้องสาวเจ้าของบ้าน จะออกไปเลี้ยง วัวนอกหมู่บ้าน และมีญาติชื่อนายนายเกษม ศรีภูธร อายุ 51 ปี จะคอยไปเยี่ยมทั้งสองที่เรือนจำเป็นประจำทุกสัปดาห์

        สอบถามนายเกษม ศรีภูธร อายุ 51 ปี ญาติสองสามีภรรยาที่ถูกจำคุก บอกว่าหลังจากที่ศาลตัดสินให้ทั้งสองจำคุกตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา ตนและญาติๆได้เข้าไปเยี่ยมเป็นประจำ ส่วนตนจะไปทุกสัปดาห์ เพื่อนำเงินไปให้ทั้งสองใช้จ่ายภายในเรือนจำ สัปดาห์ละ 500 บาท ส่วนสุขภาพก็มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นประจำ ซึ่งญาติทุกคนต่างมาให้กำลังใจเป็นประจำ ซึ่งทั้งสองเป็นนักโทษในระดับดีมาก มานานหลายเดือน หากอยู่ในระดับดีเยี่ยม ก็จะได้ออกมา

        จากการสอบถามผู้รู้เบื้องต้นคาดว่าอาจจะได้ออกภายในเดือนนี้ แต่ก็ยังไม่แน่นอนตนต้องเข้าไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากทั้งสองออกมาก็จะมาประกอบอาชีพทำไร่ทำนา รับจ้างทั่วไปเหมือนเดิม ส่วนบ้านหลังนั้นได้ให้น้องสาวอยู่เฝ้าบ้าน แต่ตลอดทั้งวันน้องสาวจะออกไปเลี้ยงวัว นำวัวออกไปกินหญ้านอกหมู่บ้านจะกลับก็ช่วงเย็น ซึ่งวัวที่เลี้ยงหากโตเต็มที่ก็จะนำไปขาย นำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือสองสามีภรรยา ที่อยู่ในเรือนจำ

        ส่วนการตัดสินของศาลที่ว่า ทั้งสองเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้ ตนบอกว่าเรื่องนี้เท่าที่ทราบสองสามีภรรยาก็มีอาชีพทำไร่ทำนาทั่วไป และยังมีฐานะยากจน โดยปกติทั้งสองจะเข้าไปป่าดงระแนงเพื่อหาเก็บเห็ดเหมือนกับชาวบ้านทั่วไปเท่านั้น โดยขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่มาพบเห็นในช่วงมีการตัดไม้พอดี จึงถูกจับดำเนินคดีทั้งสองและถูกตัดสินจำคุก

         ตอนนี้ทำได้เพียงรอทั้งสองออกมาจากเรือนจำเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยคดีดังกล่าวถือเป็นคดีตัวอย่างในการบุกรุกผืนป่าสงวนแห่งชาติ ถึงแม้ทั้งสองจะอ้างว่าเข้าไปเก็บเห็ดเท่านั้น แต่พยานหลักฐานจึงทำให้ศาลต้องตัดสินทั้งสองจำคุก ส่วนคดีที่มีการล่าสัตว์ป่าที่กำลังเป็นข่าวโด่งดัง ในช่วงนี้ ไม่รู้ว่าจะมีการตัดสินแบบใด.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/local/detail/9610000012932

 

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.02 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ