หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ผู้หญิงกระพริบตามากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า..ปิ๊งๆ "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
รับรอง "หมอแสง" เป็น "หมอพื้นบ้าน" แล้ว หลังส่งเอกสารครบ ย้ำ ห้ามทำเชิงพาณิชย์

อัฟเมื่อ วันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา : 15:48:25

รับรอง


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // คราวนี้ของจริง!! กรมแพทย์แผนไทยฯ รับรอง "หมอแสง" เป็น "หมอพื้นบ้าน" แล้ว หลังส่งเอกสารครบ ยันไม่เกี่ยวขนม็อบมากดดัน หรือประกาศไม่แจกแคปซูลสมุนไพร พิจารณาตามกระบวนการ ย้ำหมอพื้นบ้านทำเชิงพาณิชย์ไม่ได้ หากผิดกฎถูกถอดถอน

        วันนี้ (7 ก.พ.) นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงความคืบหน้าการออกใบรับรองให้ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสงที่แจกแคปซูลสมุนไพรช่วยผู้ป่วยมะเร็ง จ.ปราจีนบุรี

เป็น "หมอพื้นบ้าน" ว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ก.พ. นายแสงชัย ได้ส่งเอกสารที่ยังขาดอยู่ 2 ชิ้น คือ เอกสารการยอมรับของคนในชุมชนที่ไม่น้อยกว่า 10 คนขึ้นไป และเอกสารการยอมรับของหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่ คือ โรงพยาบาล

ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) มาให้ทางกรมฯ แล้ว ทั้งนี้ เมื่อเอกสารครบ ทาง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ จึงได้ลงนามออกใบรับรองให้แก่ นายแสงชัย เป็นหมอพื้นบ้านแล้ว

        ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกใบรับรองอย่างรวดเร็วเช่นนี้ อาจทำให้สังคมคิดว่าเกรงกลัวต่อการประกาศของนายแสงชัยว่าจะไม่แจกแคปซูลสมุนไพร นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะคือขั้นตอนการพิจารณาอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ได้พิจารณาเอกสารอื่นๆ มาแล้ว แต่ขาดเอกสารอีก 2 ชิ้นในการประกอบการพิจารณา ดังนั้น เมื่อเอกสารครบถ้วน จึงทำให้ทุกอย่างรวดเร็ว และท่านอธิบดีก็ลงนามได้เลย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าได้ใบรับรองเป็นหมอพื้นบ้านแล้วจะจบ เพราะกาารออกใบรับรองหมอพื้นบ้านก็เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและยกระดับหมอพื้นบ้านที่มีความรู้ความสามารถในการส่งเสริมและดูแลสุขภาพของประชาชนในท้องถิ่น แต่ต้องดำเนินการมาไม่น้อยกว่า 10 ปีด้วยภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยหรือการแพทย์พื้นบ้าน และอย่าลืมว่า หมอพื้นบ้านแตกต่างจากแพทย์พื้นบ้าน เพราะหมอพื้นบ้านไม่สามารถทำเพื่อการค้า โดยต้องไปติดตามต่อว่า ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขหลักคือ ต้องช่วยเหลือหรือเยียวยาผู้ป่วยตามธรรมจรรยา และต้องไม่ทำเชิงพาณิชย์ ซึ่งหากผิดหลักเกณฑ์เงื่อนไขก็ถอดถอนใบรับรองได้

        เมื่อถามว่านายแสงชัย ได้รับรองเป็นหมอพื้นบ้านที่เชี่ยวชาญด้านใด นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า การออกใบรับรองหมอพื้นบ้าน ไม่ได้บอกว่ามีความเชี่ยวชาญสาขาไหน ไม่เหมือนแพทย์แผนปัจจุบันที่มีใบประกอบโรคศิลปะ ที่จะมีการศึกษาได้

ใบประกอบโรคศิลปะ และมีการศึกษาต่อเฉพาะด้าน ซึ่งหากหมอพื้นบ้านต้องการความเฉพาะด้าน หรือต้องการใบอนุญาตเป็นแพทย์แผนไทยก็ต้องเป็นไปตามหลักสูตร มีการศึกษาตามสถาบันการศึกษา มีใบรับรองออกมา หรือในกรณีหมอพื้นบ้านที่อายุมากแล้ว อาจไม่สามารถไปสอบใบอนุญาตได้ ก็จะมีอีกวิธีในการประเมินตามประสบการณ์ ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์ต่างๆ อีก โดยที่ผ่านมา ก็มีผู้ที่ผ่านการประเมินไปประมาณ 100 กว่าคน แต่ทั้งหมดก็จะต้องมีระบบในการยอมรับ ซึ่งมีหลักเกณฑ์อยู่ดี.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/qol/detail/9610000012669

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ