หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ในน้ำทะเล 100 ตัน จะมีทองคำอยู่ประมาณ 4 กรัม..รวยแล้วเรา "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
ทำไม Facebook ต้องปรับใหญ่หน้า News Feed? แล้วเรื่องนี้มีผลอย่างไรกับพวกเรา ?

อัฟเมื่อ วันที่ 12 มกราคม 2561 เวลา : 22:38:58

ทำไม Facebook ต้องปรับใหญ่หน้า News Feed? แล้วเรื่องนี้มีผลอย่างไรกับพวกเรา ?


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // วันนี้ เครือข่ายสังคมอันดับ 1 ของโลก ประกาศผ่าตัดตัวเอง ด้วยการหันมาแสดงโพสต์ของเพื่อน และครอบครัว มากกว่าข่าว เหตุผลที่ เฟซบุ๊ก (Facebook) ระบุ คือ ต้องการให้ผู้ใช้มี “การโต้ตอบที่มีความหมาย” ระหว่างเพื่อนฝูง คนรู้จัก ให้มากขึ้น ว่าแต่การโต้ตอบนี้ หมายความว่าอย่างไรหนอ?

        - สิ่งที่ Facebook ประกาศ
        Facebook เผยแผนปรับเปลี่ยนอัลกอริทึม เพื่อสนับสนุนเนื้อหาจากเพื่อน และครอบครัว มากกว่าข่าวจากเพจและแบรนด์ เมื่อ วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา โดยซีอีโอมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) กล่าวว่า เป้าหมายของบริษัทไม่ได้มุ่งให้ผู้ใช้ Facebook ทั้ง 2 พันล้านรายได้เห็นเฉพาะ "เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง" เป็นหลัก แต่ Facebook ต้องการจัดลำดับความสำคัญของปฏิสัมพันธ์ทางสังคม “ที่มีความหมาย” ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

        เจ้าพ่อ Zuckerberg อธิบายว่าที่ผ่านมา Facebook ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนติดต่อกัน และนำพาทุกคนให้ใกล้ชิดกับคนที่สำคัญในชีวิต แต่ปัจจุบัน Facebook ประเมินเสียงตอบรับจากชุมชนผู้ใช้ พบว่าโพสต์สาธารณะจากธุรกิจแบรนด์และสื่อต่างๆนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น จนเริ่มก้าวก่ายช่วงเวลาส่วนตัวที่เป็นช่องทางให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน

        ดังนั้น Facebook จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม เพื่อจัดลำดับความสำคัญให้การมีส่วนร่วม (และความสนใจของผู้ใช้) มีน้ำหนักเหนือการพิจารณาอื่นทั้งหมด

        - สิ่งที่จะเปลี่ยนไป
        วันนี้ พื้นที่หน้าแรกของ Facebook หรือ News Feed ของผู้ใช้ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเนื้อหาจากแบรนด์ ธุรกิจ และสื่อใหม่ ซีอีโอ Zuckerberg นั้นต้องการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนการแสดงผล ให้พื้นที่ข่าวนั้นเป็นพื้นที่ของเพื่อนและครอบครัวมากกว่า

        “เราต้องการให้การใช้เวลาบน Facebook ไม่เพียงแต่มีความสุข แต่ยังต้องมีคุณค่ากับจิตใจของผู้ใช้งานด้วย”

        การปรับสมดุลเนื้อหาบน News Feed ใหม่นี้ยังไม่เกิดผลรูปธรรมในขณะนี้ ทำให้ยังเป็นเรื่องยากที่ประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในระยะแรก อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงนี้คล้ายกับการ "ทดลอง" ที่ Facebook ทำแล้วใน 6 ประเทศ นั่นคือการลบโพสต์จากพลับลิชเชอร์มืออาชีพทั้งหมดออกจากหน้า News Feed แล้วแยกใส่ไว้ในพื้นที่ Feed รองอย่าง “explore”

        - ทำไมต้องทำเช่นนี้?
        Zuckerberg กล่าวว่า Facebook ได้ศึกษาวิจัยทางวิชาการจนได้ข้อสรุปว่าสื่อสังคมออนไลน์จะดีต่อสุขภาพของผู้ใช้ หากทุกคนใช้มันเพื่อ "เชื่อมต่อกับคนที่เราใส่ใจ"

        และการใช้เครือข่ายสังคมแบบอ่านไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีจุดหมายหรือไม่ตอบโต้ (passive) อาจเป็นอันตราย ดังนั้นจึงเป็นอีกเหตุผลสนับสนุนที่ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะจะส่งเสริมการโพสต์ที่ผลักดันให้เกิดการโต้ตอบ

        การลดจำนวนข่าวลง อาจทำให้เกิดประโยชน์อื่นกับ Facebook ด้วย เพราะการลดอิทธิพลของสื่อข่าว อาจเป็นการหลีกเลี่ยงประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเรื่องข่าวปลอมที่ Facebook ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการทำให้การเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปี 2016 พลิกโผ ครั้งนั้น Facebook ถูกมองว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ "ข่าวปลอม" ซึ่งช่วยกระจายเรื่องราวที่ผิดพลาดไปนับล้าน

        การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งเสริมให้เกิดเนื้อหาจริงที่ได้รับความนิยมในการชมจริง ทำให้เนื้อหาออแกนิกคอนเทนต์ (organic content) มีมากขึ้นบน Facebook

        - เสียงตอบรับจากฝ่ายอื่น
        ผู้เผยแพร่โฆษณาและกลุ่มเจ้าของเนื้อหาบางรายมองความเปลี่ยนแปลงนี้ว่าจะต้องมีการเตือนภัย สำนักข่าวหลายสำนักพบว่าผู้อ่านลดลงครึ่งหนึ่งในชั่วข้ามคืน เพราะข่าวเหล่านี้อันตรทานหายไปจากสายตาชาว Facebook ทั่วโลก

        องค์กรที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือบริษัทที่ต้องพึ่งพา Facebook อย่างมากเพื่อสร้างทราฟฟิกเข้าสู่เว็บไซต์ แต่องค์กรที่มีแพลตฟอร์มตัวเองอยู่แล้ว จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถจัดการได้ง่ายขึ้น

        - Facebook เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน
        ในเดือนธันวาคมปี 2013 ดาวรุ่งอย่าง Facebook เปลี่ยนอัลกอริธึมเพื่อโปรโมต "บทความที่มีคุณภาพ" ให้แสดงผลเหนือกว่า "ภาพ meme” หรือภาพฮิตออนไลน์ที่ให้บริการอิงจากเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่ Facebook ครั้งนั้น Facebook มุ่งเป้าไปที่ผู้เผยแพร่โฆษณาที่ผลิตเนื้อหาที่น่าสนใจมากเกินไป การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นทำให้เว็บไซต์ข่าวหลายรายมีการเข้าชมลดลงครึ่งหนึ่งในเดือนหลังจากที่อัลกอริทึมเปลี่ยนไป

        การเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันนี้ยังเคยเกิดขึ้นในช่วงหลายปีก่อน เนื่องจาก Facebook ตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นการโปรโมต "บทความที่อ่านได้เลยบน Facebook” หรือ instant articles จากเนื้อหาแบบบทความ Facebook ก็เปลี่ยนแปลงอีกเพื่อโปรโมตวิดีโอ จากวิดีโอธรรมดาก็เป็นวิดีโอสด และจากวิดีโอสดก็เริ่มหันมาโปรโมตกลุ่ม Facebook ซึ่งเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของบริษัทในการสร้างความรู้สึกของชุมชนที่เข้มข้นขึ้น

        คนไทยบอกเป็นแค่ข้ออ้าง
        ผู้ใช้ Facebook คนไทยหลายรายบ่นระงม ว่าอยากเห็นข่าวมีสาระหรือเนื้อหาที่สนใจจากเพจมากกว่าโพสต์เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของเพื่อนหรือครอบครัวที่เน้นเรื่องความรู้สึกมากเกินไป จุดนี้ผู้ใช้กลุ่มนี้จะต้องกด “See First” หรือตั้งค่าแสดงความจำนงต้องการเห็นโพสต์จากเพจนี้ก่อน เพื่อจะได้ไม่พลาดโพสต์หรือความเคลื่อนไหวจากเพจหรือแบรนด์ที่สนใจ

        ขณะที่ผู้ใช้บางรายมองว่าการปรับครั้งนี้เป็นการดันให้เพจและแบรนด์หันมาซื้อโฆษณาให้มากขึ้น เพื่อควบคุมไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยการยกเรื่อง “การตอบโต้ที่มีความหมาย” ระหว่างเพื่อนและครอบครัว ล้วนเป็นแค่ข้ออ้างที่ฟังสวยหรูเท่านั้น

        สำหรับแบรนด์ที่ไม่อยากเสียเงิน จะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้โพสต์จากเพจมีการสร้างให้เกิดการสนทนา อาจต้องทำวิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อเรียกฝูงชนจำนวนมาก หรือการจัดอีเวนท์เพื่อให้เกิดการสนทนาอย่างแพร่หลายร่วมด้วย.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000003818

 

 

 


 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.03 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ